banner
Hotline: 0347.877.329
Đăng nhập Đăng ký
Thứ hai, 31/05/2022, 02:29

Honda đang phát triển công nghệ lái xe tự động cho xe máy

Hệ thống Công nghệ Hỗ trợ Người lái (công nghệ lái xe tự động) thế hệ tiếp theo hứa hẹn khả năng tự chủ một phần của hãng Honda.

Tổng quan

Ý tưởng về một hệ thống lái tự động cho xe máy có thể không phù hợp với nhiều người. Nhưng công nghệ tương tự cho phép ngày càng nhiều ô tô hiện đại tự động lái; tăng tốc và phanh rõ ràng đang hướng đến hai bánh trong tương lai.

Công nghệ lái xe tự động Honda

Hầu hết chúng ta đều chạy xe vì niềm vui, vì vậy, một chiếc mô tô tự lái ban đầu nghe có vẻ hấp dẫn. Hơn thế nữa, các hệ thống an toàn trên xe hơi hiện đại đã chứng minh; công nghệ có thể cung cấp khả năng lái xe bán tự động góp phần ngăn ngừa hoặc giảm thiểu tai nạn. Việc Honda, nhà tiên phong của hệ thống như vậy trên xe bốn bánh đang nỗ lực đưa chúng đến với việc lái xe mô tô là một tiến trình hợp lý.

Ý tưởng công nghệ lái xe tự động

Honda có thể đang tụt hậu so với BMW, Ducati, KTMKawasaki vào thời điểm hiện tại khi lắp hệ thống cảnh báo và kiểm soát hành trình thích ứng có hỗ trợ ra-đa cho mô tô. Nhưng đó có thể là kết quả của truyền thống phát triển công nghệ của hãng thay vì áp dụng công nghệ hiện có. Trong vài năm qua, Honda đang nghiêm túc thực hiện việc lái xe bán tự động.

Honda đang phát triển hệ thống radar, ban đầu có thể sẽ xuất hiện trên các mẫu xe như Gold WingAfrica Twin. Trong khi các khái niệm Hỗ trợ lái xe và công nghệ lái xe tự động của chính công ty đã tiết lộ một hệ thống kiểm soát lái hoạt động; hoạt động song song với phanh và tăng tốc tự động cho phép xe máy tự cân bằng ở tốc độ thấp. Ngay cả khi không có người lái trên xe.

Sáng chế công nghệ lái xe tự động

Các tính năng có thể được kết hợp, cùng với các công nghệ khác bao gồm: camera trên xe; cảm biến LiDAR (phát hiện mục tiêu bằng chiếu sáng); GPS và hệ thống liên lạc giữa các phương tiện; hỗ trợ hoặc điều khiển hành trình giống như xe lái tự động khi người lái không nhận ra hoặc phản ứng với nguy hiểm.

Ứng dụng lái xe tự động xuất phát từ ô tô

Honda có rất nhiều kinh nghiệm trong hệ thống điều khiển hành trình và giữ làn đường bằng radar trên ô tô. Mẫu sedan hạng sang Legend của Honda tại thị trường Nhật Bản là mẫu xe đầu tiên trên thế giới có Hệ thống Autonomous cấp độ 3; có thể tự điều khiển khi giao thông tắc nghẽn. Và trong một số trường hợp nhất định thậm chí không cảnh báo người lái xe phải chú ý và chú ý điều khiển.

Công nghệ tránh chướng ngại vật

Honda còn trang bị camera, radar và LiDAR sử dụng mảng đó để xây dựng hình ảnh 3D về môi trường xung quanh ngay lập tức. Theo dõi các vật thể và phương tiện khác, quan sát mọi hướng để theo dõi nguy hiểm.

Công nghệ lái xe tự động Honda - Tránh chướng ngại vật

Sử dụng công nghệ cảm biến mô-men xoắn “từ tính” (mà Yamaha đang sử dụng để kiểm tra hệ thống lái có trợ lực trên mô tô hoạt động năm 2022). Có thể phân biệt giữa đầu vào của người lái và lực bên ngoài; giúp các chuyển động của bánh xe khỏi va chạm hoặc ổ gà.

Ngoài ra còn có các cảm biến áp suất ở yên xe; tay nắm tay lái và bàn để chân; cho biết bạn đang giữ bằng cả hai tay hay không; kết hợp với một camera hướng về người lái được trang bị trên bảng điều khiển; theo dõi tư thế và phân bổ trọng lượng của bạn.

Công nghệ lái xe tự động khi vào cua

Phiên bản hệ thống dành cho xe máy của Honda bao gồm kiểm soát hành trình thích ứng và hỗ trợ giữ làn đường; cũng như khả năng tránh chướng ngại vật trên đường. Nhưng theo một số cách; nó thực sự phức tạp hơn so với công nghệ được sử dụng trên ô tô. Khi tự động vào cua; mô tô sẽ sử dụng cảm biến và GPS để điều chỉnh các góc cua càng nhiều càng tốt; đi một đường vào rộng; cắt về phía đỉnh và trôi dạt rộng hơn một lần nữa trên lối ra mà vẫn giữ nguyên làn đường của nó. Nó cũng cho thấy rằng khi theo sau một chiếc mô tô khác; hệ thống sẽ di chuyển sang một bên của làn đường để tạo ra kiểu so le và cung cấp thêm khoảng cách dừng.

Công nghệ lái xe tự động Honda - vào cua

Lời kết 

Đây rõ ràng là một dự án dài hạn và chúng ta có thể mong đợi nó sẽ phát triển qua các thế hệ công nghệ. Hệ thống kiểm soát hành trình thích ứng và hỗ trợ giữ làn đường có sự hỗ trợ của radar có thể là bước đầu tiên; có thể là trên một chiếc Gold Wing thế hệ tương lai.

 

Quốc Vinh

(-/5) 0 lần đánh giá
Bình luận ()