banner
Hotline: 0347.877.329
Đăng nhập Đăng ký
Chủ nhật, 30/05/2022, 04:31

Hướng dẫn bảo dưỡng ôtô: Mọi thứ bạn cần biết (Phần 2)

Bảo dưỡng ôtô theo quy trình, định kỳ giúp đảm bảo an toàn và giữ cho ôtô của bạn luôn trong tình trạng hoạt động tốt nhất

Tổng quan

Luôn theo sát lịch bảo dưỡng ôtô phòng ngừa để tối đa hóa tuổi thọ và hiệu suất của xe. Sử dụng danh sách này để biết những công việc – và khi nào – nên được thực hiện để giúp xe của bạn hoạt động bình thường.

Khoảng thời gian bảo dưỡng có thể khác nhau giữa các loại và kiểu xe, vì vậy hãy đảm bảo tuân thủ lịch bảo dưỡng xe của bạn.

kiểm tra, bảo dưỡng ôtô

Kiểm tra, Bảo dưỡng ôtô thường xuyên 

Đèn báo động cơ

– Cảnh báo này xuất hiện khi hệ thống điều khiển của ô tô phát hiện ra sự cố. Không có lý do gì để hoảng sợ khi bạn nhìn thấy đèn cảnh báo màu vàng này, nhưng đừng trì hoãn việc đến cửa hàng sửa chữa và đừng tự ý thiết lập lại nó mà không biết tại sao nó lại bật sáng ngay từ đầu. Thợ máy có thể chạy các xét nghiệm chẩn đoán để xác định nguyên nhân.

Đèn pha / đèn hậu

– Kiểm tra cầu chì bị nổ nếu đèn tắt. Thay đèn nếu đó không phải là vấn đề. Lái xe với đèn cháy là không an toàn và có thể bị phạt thẻ giao thông.

Đèn báo áp suất lốp

– Hệ thống giám sát áp suất lốp của ô tô sẽ cảnh báo bạn khi áp suất không khí trong lốp giảm xuống dưới một mức nhất định. Áp suất không khí thấp có thể gây ra tình trạng lái xe không an toàn, vì vậy hãy bơm lốp xe lên mức thích hợp càng sớm càng tốt.

Kiểm tra, Bảo dưỡng ôtô hàng tháng

Đèn sương mù, đèn báo rẽ, phanh và đèn đỗ

– Tương đối dễ dàng nhận thấy đèn pha không hoạt động. Vì vậy hãy đi bộ xung quanh xe hàng tháng để kiểm tra trực quan đèn.

Mức dầu và nước làm mát

– Kiểm tra mức dầu khi động cơ nguội ít nhất mỗi tháng một lần và luôn thay mới hoặc châm thêm mức dầu trước khi thực hiện một chuyến đi dài.

kiểm tra, bảo dưỡng ôtô

Áp suất lốp và độ sâu gai lốp

– Lốp là yếu tố cần thiết để lái xe an toàn. Thường xuyên kiểm tra lốp xe và phụ tùng xem có bị mòn không đều, áp suất không khí thích hợp và độ sâu gai lốp thích hợp hay không. Sử dụng một đồng xu để kiểm tra độ sâu của gai lốp. Nếu đỉnh đầu Lincoln bị che, vẫn còn lại hơn 2/32 inch độ sâu, nghĩa là vẫn còn đủ gai lốp.

Chất lỏng gạt nước kính chắn gió

– Đảm bảo rằng bình chứa có đủ nguồn cung cấp chất lỏng gạt nước. Không thể lái xe an toàn khi có tầm nhìn bị che khuất, nguyên nhân có thể là do kính chắn gió bị bẩn.

Kiểm tra, Bảo dưỡng ôtô 3 tháng

Dầu và bộ lọc

– Động cơ sử dụng dầu động cơ thông thường có thể hoạt động theo chu kỳ 3 tháng / 3.000 dặm. Những người sử dụng các loại tổng hợp có thể có tới 10.000 dặm giữa các lần thay dầu.

kiểm tra, bảo dưỡng ôtô

Pin và dây cáp

– Đảm bảo pin và dây cáp có kết nối chặt chẽ và không có chất lỏng bị ăn mòn hoặc rò rỉ.

Đai và ống mềm

– Đai ngoằn ngoèo và các đai khác trong khoang động cơ không được tráng men, nứt hoặc sờn. Ống không được rò rỉ hoặc có vết nứt hoặc chỗ phồng.

Dầu trợ lực lái

– Kiểm tra mức chất lỏng trợ lực lái khi động cơ ấm và bổ sung thêm khi cần thiết.

Bản gạt nước

– Lái xe với bản gạt nước bị mòn là một mối nguy hiểm về an toàn vì giảm tầm nhìn khi trời mưa. Kiểm tra các cánh quạt theo mùa và thay thế chúng nếu chúng bị hỏng hoặc không còn rõ kính chắn gió.

Kiểm tra, Bảo dưỡng ôtô 6 tháng

Đảo lốp xe

– Đảo lốp giúp kéo dài tuổi thọ bằng cách cân bằng độ mòn của lốp và có thể giúp ngăn ngừa các vấn đề về tiếng ồn và độ rung. Kiểm tra hướng dẫn sử dụng của chủ sở hữu trước vì một số loại lốp và bánh xe không được quay hoặc phải quay đúng cách.

Lớp phủ bề mặt xe

– Rửa xe của bạn thường xuyên và phủ một lớp sơn phủ sáp ít nhất hai lần một năm để giúp bảo vệ lớp sơn xe của bạn không bị rỉ sét.

Hệ thống xả

– Tìm kiếm và sửa chữa bất kỳ hư hỏng nào, đặc biệt nếu bộ giảm âm phát ra tiếng ồn.

Kiểm tra hiệu suất của pin

– Xe của bạn sẽ không khởi động được nếu hiệu suất giảm hoặc chay pin. Bắt đầu từ khi pin được 3 năm tuổi, hãy kiểm tra pin hai lần một năm tại cửa hàng phụ tùng ô tô của bạn.

Mỡ bôi trơn

– Sách hướng dẫn của chủ sở hữu sẽ cho biết hệ thống khung gầm, hệ thống lái và hệ thống treo có yêu cầu bôi trơn định kỳ hay không.

Kiểm tra, Bảo dưỡng ôtô 1 năm

Lọc gió

– Lọc gió cabin giúp làm sạch không khí bên trong xe và nên được thay thế hàng năm. Tuy nhiên, bộ lọc không khí động cơ làm mát, giúp quá trình hoạt động của động cơ và cần được kiểm tra khi thay dầu.

Phanh

– Kiểm tra hệ thống phanh, bao gồm dầu phanh, lót phanh, rôto và má phanh; để giúp đảm bảo hoạt động bình thường của các bộ phận quan trọng này. Tuổi thọ của má phanh phụ thuộc phần lớn vào cách lái xe của người điều khiển.

Kiểm tra giảm xóc và thanh chống

– Hãy mang xe đến tiệm nếu bạn thấy giảm độ êm khi lái. Giảm xóc và thanh chống là bộ phận thiết yếu trong hệ thống lái của ô tô và cần được chuyên gia kiểm tra.

Nước làm mát

– Thay thế hàng năm. Xả nước làm mát và toàn bộ hệ thống làm mát sau 60.000 dặm.

Kiểm tra, Bảo dưỡng 2 năm

Hệ thống đánh lửa

– Bugi, dây cắm, cuộn dây và các bộ phận điện khác chất lượng tốt có thể kéo dài đến 100.000 dặm. Mặc dù vậy, bạn nên kiểm tra bugi bắt đầu từ 30.000 dặm. Chạy ì ạch hoặc khởi đầu khó khăn có thể là dấu hiệu cho thấy chúng đang bắt đầu hư hại.

Dầu hộp số

– Kiểm tra mức chất lỏng truyền động thường xuyên và bổ sung thêm khi cần thiết. Bạn có thể thay dầu hộp số từ 30.000 dặm đến 60.000 dặm đối với xe hộp số sàn. Và từ 30.000 dặm đến 100.000 dặm đối với hộp số tự động.

Bộ lọc nhiên liệu

– Các hướng dẫn thay thế bộ lọc nhiên liệu của nhà sản xuất khác nhau. Một số đề nghị thay thế ở 30.000 dặm.

 

Kiểm tra, Bảo dưỡng dài hạn

Mực dầu hộp số phụ

– Hộp truyền động chuyển công suất từ ​​hộp số đến các trục trong xe dẫn động 4 bánh hoặc tất cả các bánh. Kiểm tra mực dầu hộp số phụ theo khuyến nghị của nhà sản xuất.

Vi sai trước sau

– Vi sai là thiết bị phân chia mô-men xoắn từ động cơ và truyền lực đến lốp xe để đẩy xe. Các bộ vi sai cần được bôi trơn và chuyên gia nên kiểm tra chúng theo khuyến nghị của nhà sản xuất.

Thay lốp

– Lốp có thể kéo dài từ sáu năm đến 10 năm. Thường xuyên kiểm tra xem có đủ độ sâu gai lốp lớn hơn 2/32 inch hay không.

Pin

– Kiểm tra pin bắt đầu sau ba năm. Đã đến lúc thay pin sau năm năm.

Dây curo cam

– Thay thế theo hướng dẫn thủ công của nhà sản xuất; thường trong khoảng từ 60.000 dặm đến 90.000 dặm. Không phải tất cả các loại xe đều có dây đai curo cam. Thường không cần bảo dưỡng định kỳ (hoặc thay thế) trừ khi có vấn đề.

day curo cam

Những mốc thời gian để bảo dưỡng xe hơi này là hướng dẫn chung và không phải là một danh sách đầy đủ. Cẩn thận làm theo các khuyến nghị của nhà sản xuất ô tô về dịch vụ xe theo lịch trình. Sử dụng những thợ máy đủ năng lực để thực hiện công việc trên ô tô của bạn.

Lưu Hữu Trí

(-/5) 0 lần đánh giá
Bình luận ()