banner
Hotline: 0347.877.329
Đăng nhập Đăng ký
Thứ tư, 08/06/2023, 04:28

Hướng dẫn gia hạn đăng kiểm tự động cho ôtô và đóng phí bảo trì đường bộ

Việc gia hạn đăng kiểm và đóng phí bảo trì đường bộ cho ôtô đã trở nên dễ dàng hơn nhờ vào tính năng tự động của các trung tâm đăng kiểm.

Tổng quan

Gia hạn đăng kiểm tự động cho ôtô là một chính sách mới được áp dụng từ ngày 3/6/2023 theo Thông tư số 08/2023/TT-BGTVT. Theo thông tư này, các xe ôtô chở người đến 9 chỗ (sản xuất đến 7 năm hoặc từ 13 – 20 năm) không kinh doanh vận tải có thể tự động giãn chu kỳ đăng kiểm mà không cần phải đến trung tâm đăng kiểm xe cơ giới.

Hướng dẫn gia hạn đăng kiểm tự động cho ôtô và đóng phí bảo trì đường bộ

Các bước thực hiện gia hạn đăng kiểm tự động cho ôtô:

Bước 1: Truy cập trang web Cục Đăng kiểm Việt Nam tại địa chỉ http://www.vr.org.vn. Tại đây, bạn sẽ tìm thấy mục “Tra Cứu Gia Hạn Kiểm Định”. Nhấp vào mục này để tiếp tục.

Bước 2: Tra cứu thông tin và in Giấy xác nhận Tại trang web https://giahanxcg.vr.org.vn, bạn sẽ được yêu cầu nhập các thông tin sau đây: Biển đăng ký, Số Seri giấy chứng nhận kiểm định và mã xác thực. Sau khi nhập thông tin, nhấn vào nút “Tra cứu”. Kết quả về thời hạn hiệu lực của giấy chứng nhận và tem kiểm định sẽ hiển thị trên màn hình.

Bước 3: Xem và in Giấy xác nhận Trên màn hình hiển thị kết quả; bạn sẽ thấy đường link chứa Bản xác nhận thông tin kiểm định. Bấm vào đường link này để xem và in Giấy xác nhận. Giấy xác nhận này là giấy tờ kèm theo không tách rời của Giấy chứng nhận kiểm định đã được cấp để tham gia giao thông đường bộ theo quy định.

Đối với việc đóng phí bảo trì đường bộ, có hai phương thức thực hiện:

Đợi đến kỳ kiểm định tới:

Chủ xe có thể đợi đến kỳ kiểm định xe tiếp theo; khi đến trung tâm đăng kiểm để khám xe; đơn vị đăng kiểm sẽ tiến hành truy thu số tiền phí bảo trì đường bộ; mà chủ xe cần phải đóng trong 6 tháng được gia hạn thêm. Trung tâm đăng kiểm sẽ thông báo số tiền cần đóng; và chủ xe có thể nộp phí trực tiếp tại đơn vị đăng kiểm.

Nộp phí bảo trì đường bộ trước thời hạn:

Nếu chủ xe muốn chủ động trong việc đóng phí bảo trì đường bộ cho thời gian được giãn kiểm định; chủ xe có thể đến đơn vị đăng kiểm và nộp phí trước thời hạn. Chủ xe có thể liên hệ với đơn vị đăng kiểm để biết thông tin chi tiết về số tiền phí và cách thức nộp.

Việc lựa chọn phương thức nào phụ thuộc vào ý muốn và tình huống cụ thể của chủ xe.

Tra cứu và in Giấy xác nhận thời hạn đăng kiểm ôtô:

Để giúp người dân tiện lợi trong việc tra cứu và in Giấy xác nhận thời hạn hiệu lực của giấy chứng nhận và tem kiểm định; Cục Đăng kiểm Việt Nam đã cập nhật tính năng “Gia hạn đăng kiểm” trên ứng dụng TTDK. Người dùng chỉ cần nhập thông tin từ giấy đăng kiểm mới nhất; để xem xe của mình có được gia hạn đăng kiểm hay không và nhận Giấy xác nhận.

Tính năng này chính thức hoạt động từ ngày 3 tháng 6; khi Thông tư 08/2023/TT-BGTVT cho phép xe ôtô chở người đến 9 chỗ (sản xuất đến 7 năm hoặc từ 13 -20 năm); được tự động gia hạn kiểm định.

Hướng dẫn tra cứu thời hạn hiệu lực của giấy chứng nhận và tem kiểm định ô tô

Với sự tiến bộ này, người dùng có thể tra cứu thông tin về thời hạn đăng kiểm của xe một cách nhanh chóng và tiện lợi. Đồng thời, việc tự động gia hạn kiểm định cũng giúp giảm áp lực cho trung tâm đăng kiểm trong thời gian này.

Chu kỳ đăng kiểm ôtô mới nhất năm 2023

Chu kỳ đăng kiểm ô tô mới nhất được quy định tại Phụ lục V ban hành kèm theo Thông tư 02/2023/TT-BGTVT như sau:

TTLoại phương tiệnChu kỳ (tháng)
Chu kỳ đầuChu kỳ định kỳ

1. Ô tô chở người các loại đến 09 chỗ không kinh doanh vận tải

1.1Thời gian sản xuất đến 07 năm3624
1.2Thời gian sản xuất trên 07 năm đến 20 năm12
1.3Thời gian sản xuất trên 20 năm06

2. Ô tô chở người các loại đến 09 chỗ có kinh doanh vận tải

2.1Thời gian sản xuất đến 05 năm2412
2.2Thời gian sản xuất trên 05 năm06
2.3Có cải tạo1206

3. Ô tô chở người các loại trên 09 chỗ

3.1Thời gian sản xuất đến 05 năm2412
3.2Thời gian sản xuất trên 05 năm06
3.3Có cải tạo1206

4. Ô tô tải các loại, ô tô chuyên dùng, ô tô đầu kéo, rơ moóc, sơmi rơ moóc

4.1Ô tô tải các loại, ô tô chuyên dùng, ô tô đầu kéo có thời gian sản xuất đến 07 năm; rơ moóc, sơmi rơ moóc có thời gian sản xuất đến 12 năm2412
4.2Ô tô tải các loại, ô tô chuyên dùng, ô tô đầu kéo có thời gian sản xuất trên 07 năm; rơ moóc, sơmi rơ moóc có thời gian sản xuất trên 12 năm06
4.3Có cải tạo1206
5Ô tô chở người các loại trên 09 chỗ đã sản xuất từ 15 năm trở lên (kể cả ô tô chở người trên 09 chỗ đã cải tạo thành ô tô chở người đến 09 chỗ).03

Ghi chú: số chỗ trên ô tô chở người bao gồm cả người lái.

Quy trình đăng kiểm ôtô mới nhất năm 2023

Quy trình đăng kiểm ô tô

Nhã Uyên

(-/5) 0 lần đánh giá
Bình luận ()