banner
Hotline: 0347.877.329
Đăng nhập Đăng ký
Thứ ba, 07/02/2023, 08:01

Nissan dự kiến sử dụng công nghệ pin mới cho xe điện vào năm 2028

Các nhà sản xuất ô tô lớn như Nissan đang nghiên cứu để tạo ra công nghệ Pin mới thể rắn, tầm xa hơn, sạc nhanh hơn, giá cả phải chăng hơn dành cho xe điện.

Tổng quan

Trong suốt tháng này, Nissan sẽ tổ chức một cuộc triển lãm tại Phòng trưng bày Trụ sở Toàn cầu ở Yokohama, Nhật Bản, được gọi là Nissan Futures. Đúng như tên gọi, Nissan tập trung vào khái niệm tương lai. Một trong những ý tưởng cốt lõi sẽ được thảo luận là Công nghệ pin mới của Nissan “pin thể rắn”. Theo báo cáo, một chiếc xe điện Nissan với pin thể rắn có thể được ra mắt vào năm 2028.

Công nghệ pin mới của Nissan

Kế hoạch về dự án Pin mới của Nissan

Các kế hoạch của Nissan bao gồm có một nhà máy sản xuất thử nghiệm pin thể rắn đầu tiên vào năm 2025, hoàn thành kỹ thuật ứng dụng ban đầu vào năm 2026 và sau đó là ứng dụng vào xe năm 2028. Nhà sản xuất ô tô đang làm việc với các nhà nghiên cứu tại Đại học Oxford trong dự án.

Phát biểu về dự án Pin mới của Nissan

Phó chủ tịch cấp cao phụ trách nghiên cứu và phát triển của Nissan tại châu Âu, David Moss, nói: “Chúng tôi nghĩ rằng chúng tôi có một cái gì đó khá đặc biệt và nằm trong nhóm dẫn đầu về công nghệ. Chúng tôi muốn giảm 50% chi phí [so với pin lithium-ion], và tăng gấp đôi mật độ năng lượng và cung cấp tốc độ sạc gấp ba lần.”

Công nghệ pin mới của Nissan

Pin thể rắn tiến hóa còn được gọi là pin natri thể rắn hoặc ASSB. Như Moss đã giải thích: ASSB – không có chất điện phân lỏng – là mục tiêu của Nissan; nhưng công ty sẽ tiếp tục phát triển pin lithium-ion khi nó hoạt động trên ASSB. Moss nói rằng Nissan dự kiến sẽ giới thiệu pin lithium thế hệ tiếp theo trong vài năm tới và pin li-ion không coban vào năm 2028. Moss cho biết những gói li-ion không coban này có thể giảm tới 65% chi phí pin .

Các nhà sản xuất ô tô khác cũng đang nghiên cứu pin thể rắn. Toyota đang hợp tác với Panasonic về pin thể rắn, sẽ được sử dụng trong xe hybrid vào năm 2025. Năm ngoái, một công ty khởi nghiệp có tên Solid Power đã bắt đầu sản xuất pin thử nghiệm thể rắn cho cả xe Ford và BMW.

Cơ hội, thách thức để Nissan vượt lên

Nissan đã từng là công ty dẫn đầu về xe điện dành cho thị trường đại chúng; chi phí thấp; nhưng việc chậm triển khai Ariya và sự gia tăng của toàn bộ đội xe điện đối thủ cạnh tranh; kể từ đó hãng đã lãng phí sự khởi đầu thuận lợi do Leaf mang lại. Việc tung ra thị trường sớm một chiếc xe điện thể rắn — như Moss đã nói, có thể cung cấp một quãng đường dài với tốc độ sạc ngắn; sẽ đưa Nissan trở lại vị trí hàng đầu, ít nhất là về mặt công nghệ. Moss nói với Autocar rằng các gói trạng thái rắn cũng sẽ cung cấp các tùy chọn.

Quốc Vinh

(-/5) 0 lần đánh giá
Bình luận ()