banner
Hotline: 0347.877.329
Đăng nhập Đăng ký
Chủ nhật, 04/12/2022, 15:03

Tesla bàn giao xe tải Semi chạy điện đầu tiên với phạm vi 500 dặm

Những chiếc xe tải Tesla Semi đầu tiên đã được giao cho khách hàng tại một sự kiện ở Gigafactory, Nevada, sau 5 năm ra mắt.

Tổng quan

Tesla đã thực hiện chuyến giao hàng đầu tiên chiếc xe tải Semi của mình cho khách hàng vào tối thứ Năm; 5 năm sau khi chiếc xe tải hạng nặng lần đầu tiên được ra mắt. Sự kiện này bao gồm hai chiếc xe tải được trang trí bằng đồng phục của Pepsi và Frito-Lay; công ty con chuyên về đồ ăn nhẹ của PepsiCo.

ra mắt Tesla Semi

Thiết kế Tesla Semi

Tesla Semi lần đầu tiên được trưng bày dưới dạng nguyên mẫu vào năm 2017. Vào thời điểm đó, Giám đốc điều hành Tesla, Elon Musk, cho biết việc sản xuất sẽ bắt đầu vào năm 2019. Tuy nhiên, trong buổi thuyết trình vào tối thứ Năm tại nhà máy của Tesla ở Sparks, Nevada, Musk đã không cho biết có bao nhiêu xe tải thực sự được giao cho PepsiCo, số lượng sản phẩm được sản xuất hoặc với tốc độ như thế nào. Đại diện của PepsiCo, công ty đã đặt trước 100 chiếc Semis đã có mặt để nhận lô xe tải đầu tiên.

đầu xe

Dựa trên những chiếc xe tải nguyên mẫu được trưng bày, Tesla Semi dự kiến sẽ có kiểu dáng đẹp mắt. Có ít chỗ lồi lõm. Chỉ có gương chiếu hậu và một cặp camera được gắn vào cabin.

nội thất

nội thất Tesla Semi

Xe bán tải chạy hoàn toàn bằng điện có thiết kế khác thường, trong đó người lái ngồi ở giữa cabin chứ không phải ở một bên. Tesla đã khoe khoang về hiệu suất của chiếc xe tải; nói rằng nó tăng tốc nhanh hơn nhiều ngay cả khi đầy tải; so với xe bán tải chạy bằng động cơ diesel truyền thống. Một đoạn video trong buổi thuyết trình cho thấy; một chiếc Tesla Semi đã chở đầy hàng đang tăng tốc lên dốc và vượt qua các xe tải khác.

Tesla Semi

Động cơ Tesla Semi

Nó có ba động cơ điện, một trong số đó dẫn động xe tải trong khi hai động cơ còn lại được sử dụng chủ yếu để tăng tốc và kéo cứng. Tesla tuyên bố chiếc xe tải có thể kéo tới 82.000 pound. Xe có thể tăng tốc 0-60mph trong 20 giây và có phạm vi hoạt động của pin lên tới 500 dặm trong lần sạc.

động cơ Tesla Semi

Kiến trúc công nghệ Tesla Semi

Chiếc xe tải sẽ có kiến trúc hệ thống truyền động 1.000 volt mới mà Musk cho biết sẽ là yếu tố phát triển sản phẩm trong tương lai tại Tesla. Để sạc pin, Musk nói rằng Tesla đã phát triển một đầu nối sạc làm mát bằng chất lỏng có khả năng cung cấp 1 megawatt điện. Rõ ràng, nó sẽ đủ tốt để sạc bất kỳ loại pin nào trong Semi lên 70% chỉ trong 30 phút. Kiến trúc này, theo Musk, sẽ được áp dụng cho Cybertruck. Nó cũng có một hệ thống kiểm soát lực kéo để ngăn chặn jackknifing và một hệ thống tái tạo mạnh mẽ đến mức Musk nói rằng Semi có thể đi xuống núi mà người lái không cần phải chạm vào phanh.

Hệ thống công nghệ Tesla Semi

Semi có hệ thống kiểm soát lực kéo để ngăn chặn tình trạng kẹt xe; phanh tái tạo để tăng hiệu quả sử dụng pin và bộ ly hợp tự động để lái xe trên đường cao tốc.

Tuy nhiên, hệ thống Autopilot của Tesla, được giới thiệu trong buổi thuyết trình ban đầu cách đây 5 năm như một lợi ích cho những người lái xe tải đường dài, đã không được đề cập trong buổi thuyết trình.

Giá bán Tesla Semi

Giá có thể bắt đầu ở mức 150.000 đô la và đã có một số đơn đặt hàng từ các doanh nghiệp như Walmart và FedEx với mức giá thấp.

Thông số kĩ thuật Tesla Semi

Tăng tốc từ 0 đến 60 dặm/giờ (100 km/h): 5 giây
Tăng tốc từ 0 đến 60 dặm/giờ với tải trọng 80.000 pound: 20 giây
Phạm vi pin: 300 hoặc 500 dặm
Hệ thống truyền động: Bốn động cơ độc lập trên trục sau
Tiêu thụ năng lượng: Ít hơn 2 kWh/dặm
Ước tính chi phí vận hành: 1,26 USD/dặm
Giá cơ sở dự kiến (phạm vi 300 dặm): 150.000 USD
Giá dự kiến (phạm vi 500 dặm): 180.000 USD
Đặt trước: 20.000 USD

Hoàng Quân

Từ khoá:

(-/5) 0 lần đánh giá
Bình luận ()