banner
Hotline: 0347.877.329
Đăng nhập Đăng ký
Thứ bảy, 09/10/2021, 10:43

Xe ô tô điện (Electric Vehicle): Định nghĩa về xe EV và những điều cần biết

xe EV là gì? - Định nghĩa xe EV điện. Là viết tắt của từ Electric Vehicle – ô tô điện, 100% được sạc bằng điện dùng năng lượng điện để hoạt động.

xe điện EV

Vậy xe EV là gì? Định nghĩa về xe EV(Electric Vehicle) xe ô tô điện đang là xu thế phát triển của thời đại. các hãng xe hơi nổi tiếng đang dần chuyển mình sang sản xuất xe điện. Ngoài những ưu điểm tuyệt đối về năng lượng sạch bảo vệ môi trường. Thì yếu tố về thẩm mỹ, công nghệ cũng giúp vị thế xe điện là số một. Động cơ điện sẽ thay thế động cơ đốt trong – Đây là tương lai gần của nhân loại. Với công nghệ sạc điện EV car sẽ là sự lựa chọn tiết kiệm khá tốt.

Xe điện EV là gì?

EV là viết tắt của từ Electric Vehicle – Xe ô tô điện, 100% dùng năng lượng điện để hoạt động. Xe EV dùng động cơ điện để dẫn động thay vì một động cơ đốt trong (xăng, dầu diesel). Năng lượng điện được lưu trữ trong Pin, có thể sạc đầy nhiều lần sau khi dùng hết. Thuật ngữ xe EV mới sẽ dần thay thế cụm từ ô tô điện trong nước ta thời gian tới.

Electric Vehicle car đang sạc

Hiện xe EV ô tô điện chỉ chiếm số nhỏ ở thị trường ôtô toàn cầu. Tuy nhiên, doanh số của nó đã tăng vượt bậc 36% lên 750.000 chiếc vào năm ngoái. Nhiều nước phát triển như Na Uy, Hà Lan, Thụy Điển, Pháp… đã đặt mục tiêu thay thế toàn bộ xe hơi truyền thống vào năm 2040. Trung Quốc và Đan Mạch áp dụng chính sách trợ giá khi mua xe điện đến 49%, con số này sẽ còn thay đổi nhiều qua thời gian. Việt Nam cũng chính thức được Chính phủ hỗ trợ giá với xe EV. Thúc đẩy các nhà đầu tư và sản xuất động cơ điện.

Cấu tạo xe Electric Vehicle.

EV về cở bản bao gồm: Pin năng lượng, Động cơ điện dẫn động, Điện tử công suất, Phanh tái sinh điện và Trạm sạc điện bố trí dọc trên đường (như các trạm xăng hiện nay). Ngoài các cộng nghệ Phần cứng, internet, AI thì EV cần đầu tư lắp đặt các trạm sạc lưu động.

Mô-tơ điện phía trước và sau sẽ sử dụng điện từ bình ắc quy. Dẫn động chiếc xe bằng cách sử dụng các motor dùng điện từ ắc-quy dẫn động. Tùy loại xe: có thể có tới 4 động cơ điện ở 4 bánh.

Động cơ điện.

Động cơ điện của EV giúp người lái có được những cảm nhận vô cùng khác biết so với 1 động cơ đốt trong thông thường. Động cơ điện có khả năng chuyển tải 1 mô-mên xoắn rất lớn ngay từ khi khởi động. Và trong dải vận tốc thấp, do đó xe khởi động và tăng tốc cực nhanh, ngay lập tức.

Các loại động cơ điện được sử dụng chủ yếu đó là: Động cơ đồng bộ 3 pha, động cơ không đồng bộ 3 pha và Reluctance Variable.

Với công nghệ tiến tiến, động cơ điện ở xe EV có hiệu năng rất cao (>90%). Hơn nhiều lần so với động cơ đốt trong (~30%-40%) và dải hiệu năng cũng lớn hơn rất nhiều so với động cơ đốt trong. Chính vì vậy, trên hầu hết các mẫu xe điện, bộ hộp số Gearbox đã được lược bỏ hoàn toàn khiến việc lái xe trở nên dễ dàng hơn nhiều.

Động cơ điện rất nhỏ, gọn, nhẹ. Nhiều hãng xe thậm chí còn trang bị mỗi động cơ điện cho một bánh xe. Giúp xe có khả năng dẫn động 4 bánh toàn thời gian mà không cần trang bị bộ vi sai (truyền lực 4WD all-time?). Khiến cho người lái có những trải nghiệm vô cùng mới, rất thật chân.

Định nghĩa xe EV – Hệ thống PIN.

Hệ thống Pin là trái tim của EV, nó có kích thước lớn và được lắp đặt dưới gầm sàn xe. EV hiện nay dùng công nghệ Pin lithium-ion: là loại pin có thể sạc đi sạc lại nhiều lần. Trong quá trình sạc, các ion Li chuyển động từ cực dương sang cực âm. Và ngược lại trong quá trình xả.

Electric Vehicle car đang sạc

Pin xe EV thường có hiệu điện thế vào khoảng 400V. Đây là một trong những vấn đề kỹ thuật chính khiến cho EV vẫn chưa phổ biến. Khi lượng năng lượng mà pin có thể chứa sau mỗi lần sạc khá khiêm tốn so với bình xăng thông thường. Thời gian sạc cũng lâu hơn so với thời gian đổ đầy bình xăng. Giá thành của pin gần như đã chiếm đến 1/3 giá thành của một chiếc EV.

Pin của EV được thiết kế tùy theo nhà sản xuất, vẫn với công nghệ lithium-ion nhưng mỗi hãng sẽ có những tối ưu riêng của mình. Trong tương lai gần, Pin lithium-ion sẽ còn phát triển để lưu trữ được nhiều hơn, lâu hơn hoặc có thể, chuyển hẳn sang công nghệ xe FCV.

Định nghĩa về trạm sạc điện xe EV là gì.

Trạm sạc điện là phần đầu tư tất yếu của các hãng xe muốn phát triển ô tô điện. Do thời gian sạc điện hiện còn cao (~15 phút/lần) nên trải nghiệm trạm sạc mới là cần thiết. Về cơ bản, đây là trạm biến thế chuyển đổi dòng điện để xe dùng sạc đa năng nạp năng lượng điện vào ắc quy.

Giảm chi phí với Electric Vehicle car

Công nghệ sạc điện mới cho phép xe sạc nhanh trong 3 phút đi được 100 km(Còn tùy thuộc vào loại pin và loại sạc của mỗi xe EV). Và trong tương lai gần, việc sạc điện EV sẽ nhanh hơn thời gian đổ xăng hiện nay.

Hệ thống điện tử công suất.

Hệ thống điện tử công suất (Power Electronics) là hệ thống không thể thiếu của xe ô tô điện. Đây là hệ thống giúp: Chuyển đổi tính chất của dòng điện để động cơ chạy điện hoạt động.

Định nghĩa về Electric Vehicle

Dòng điện chúng ta dùng trong sinh hoạt hàng ngày là dòng điện xoay chiều (AC). Đây cũng là dòng điện dùng để cung cấp cho Stator của động cơ điện. Vấn đề là: Ắc quy mà xe điện sử dụng lại chỉ có thể dự trữ được điện 1 chiều (DC) và cung cấp điện 1 chiều !?

  • Một bộ chuyển đồi AC/DC: điện xoay chiều thành 1 chiều ở đầu vào, sạc điện cho ắc quy.
  • Một bộ chuyển đổi DC/AC ở đầu ra ắc quy, cung cấp năng lượng điện cho động cơ điện.

Cũng chính bởi cấu tạo của nó nên hiệu năng của hệ thống này là không thật sự cao. Chưa kể còn có nguy cơ gây cháy nổ khi hoạt động quá công suất. Do đó, khi thiết kế hệ thống điện trên xe EV điện (công suất pin, công suất động cơ điện, v.v…). Tất cả đều phải dựa trên khả năng của hệ thống điện tử công suất này.

Quốc Vinh

Từ khoá:

5.0/5 - 1 đánh giá
Bình luận ()